Quy trình sản xuất cao dược liệu đặc

Dược liệu đông y được sản xuất và sơ chế để làm nguyên liệu sản xuất thuốc hoặc thực phẩm chức năng, tùy đặc tính của từng loại. Trong đông y, cao dược liệu đặc được sử dụng khá phổ biến và là nguyên liệu sản xuất nhiều dược phẩm có giá trị cao về điều trị, chăm sóc sức khỏe.

Việc sản xuất, điều chế cao dược liệu đặc cần có chuyên môn, quy trình đạt chuẩn và tuyển chọn nguyên liệu đầu vào chất lượng. Bạn lựa chọn sản phẩm cao dược liệu đặc nhưng không hiểu rõ về quy trình sản xuất sẽ khó đánh giá được nguyên liệu chất lượng. Dưới đây là chia sẻ thông tin về quy trình sản xuất cao dược liệu đặc cho bạn đọc quan tâm.

Cao dược liệu đặc là gì? 

Cao dược liệu là nguyên liệu lá thuốc, củ, rễ… Có nguồn gốc thực vật được bào chế bằng các phương pháp chiết xuất, cô đặc, sấy để thu được tinh chất. Dung môi cao dược liệu được điều chỉnh theo tỷ lệ tiêu chuẩn, với nồng độ đặc hoặc loãng khác nhau.

Theo đông Y, các loại dược liệu có nguồn gốc thực vật có dược tính đều được chiết xuất và chế biến thành cao dược liệu dạng lỏng hay đặc hoặc khô, tùy yêu cầu. Trước khi chiết xuất, nguyên liệu cần được tuyển chọn cẩn thận từ vùng trồng an toàn, để đảm bảo chất lượng nguyên liệu, tinh chất đầu vào đạt chuẩn, với các thành phần được kiểm soát tốt để điều trị bệnh hoặc chăm sóc sức khỏe.

Loại cao dược liệu đặc được cô đặc với tỷ lệ dược liệu cao hơn. Đặc điểm, cao dược liệu đặc là khối đặc quánh, với hàm lượng dung môi chiết xuất còn lại nhỏ hơn 20%. Sản phẩm cao dược liệu đặc có những tiêu chuẩn riêng đánh giá về: độ tan, độ trong, mùi vị, màu sắc, tính đồng nhất – không tạp chất và khả năng bảo quản… Cho từng loại cao khác nhau.

Tìm hiểu về quy trình sản xuất cao dược liệu đặc 

Lựa chọn nguồn cao dược liệu đặc cần chọn đơn vị có quy trình sản xuất tiêu chuẩn, nguyên liệu đầu vào đạt chuẩn. Hiểu về quy trình sẽ giúp bạn đọc hiểu và đánh giá được chất lượng cao của các đơn vị hiện nay, tránh mua phải hàng kém chất lượng. 

Các bước sản xuất cao dược liệu đặc cơ bản sẽ bao gồm:

  • Bước 1: Nguyên liệu dược liệu được tuyển chọn và lựa chọn cẩn trọng, làm sạch, rửa và loại bỏ tạp chất và được cắt nhỏ theo kích thước yêu cầu của từng loại.
  • Bước 2: Nguyên liệu sau sơ chế được nấu trong thời gian dài, trong thiết bị chiết xuất chuyên dụng. Sau nấu sẽ là dung dịch nước thuốc.
  • Bước 3: Lọc bã dược liệu, loại bỏ hoàn toàn cặn bã lơ lửng bên trong. Dung dịch thu được đồng nhất, trong, không có tạp chất.
  • Bước 4: Công đoạn cô đặc cao. Với cao dược liệu đặc, thời gian cô đặc sẽ lâu hơn so với cao lỏng. Thời gian cô tùy thuộc vào từng loại dược liệu, cho đến khi thu được hỗn hợp với dung môi chiếm không quá 20% khối lượng cao.
  • Bước 5: Rót cao ra ngoài để nguội và đóng túi thành phẩm.

Cao dược liệu đặc với thành phần dược tính cao nhiều tinh chất có lợi cho việc sản xuất dược phẩm. Đây cũng là nguồn nguyên liệu được nhiều doanh nghiệp sản xuất thuốc ưa chuộng lựa chọn để điều chế, sản xuất. Hiểu về quy trình sản xuất cao dược liệu đặc, chọn mua ở nhà cung cấp nguyên liệu dược phẩm tiêu chuẩn để được đảm bảo về chất lượng và giá cả sản phẩm tốt nhất. Bạn đọc quan tâm tìm mua sản phẩm cao dược liệu đặc, nhập nguyên liệu sản xuất thuốc, liên hệ ngay với Novaco.