Nguồn gốc của hoành phi câu đối từ đâu?

Nguồn Gốc Của Hoành Phi Câu đối Từ đâu (2)

Hoành phi và cuốn thư câu đối là nét đẹp truyền thống có từ lâu đời của ông cha ta. Đa số bàn thờ gia tiên của người Việt đều đã có những vật dụng thờ cúng này. Từ xa xưa, vào mỗi dịp vinh quy bái tổ, mừng tân gia hay chúc thọ mẹ cha thì một bức hoành phi, đôi câu đối là điều không thể thiếu. Chúng được truyền tụng cho đến ngày nay như một nét đẹp văn hóa.

Ý nghĩa của hoành phi câu đối

Đây là những câu chúc tụng, những mong muốn mang ý nghĩa thiêng liêng và sâu xa. Chúng cũng là sự biết ơn của con cháu vọng tiền nhân. Bức hoành phi thường có hình chữ nhật treo ở gian giữa để ngăn không gian thờ cúng với không gian bên ngoài.

Ngày nay hoành phi cũng được trang trí theo cách này ở những nhà 3 gian 2 chái như ngày xưa. Hoặc người sử dụng cũng có thể theo sau bức tường của bàn thờ. Cùng vị trí chính tâm như đỉnh đồng nhưng cao hơn tất thảy các đồ thờ cúng khác trên bàn thờ gia tiên.

Hoành phi câu đối có thể sơn son thiếp vàng hoặc mạ bạc. Ngày nay chúng còn được mạ vàng và tạo tác với nhiều hoa văn tinh vi. Hầu hết những bức hoành phi, đôi câu đối này đều được lưu truyền qua hàng trăm năm từ tổ tiên để lại. Ý nghĩa luôn sâu rộng và  mang đến ước mơ về tương lai tươi sáng cũng như biết ơn và vọng tiền nhân.

Đồ đồng Quang Hà cung cấp đầy đủ mọi cuốn thư câu đối, hoành phi các loại. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá về những đồ thờ cúng bằng đồng đặc biệt này ngay hôm nay nhé.

Cách sử dụng hoành phi câu đối đúng cách

Hoành phi câu đối thông thường sẽ được dùng ở nhà thờ họ, nhà thờ tổ, bàn thờ gia tiên, lăng mộ và đình miếu, chùa chiền. Trong một số trường hợp chúng còn được dùng trong cả tân gia, mừng thọ và tang điếu…

Nhà 3 gian 2 chái thì ngoài hoành phi, đôi câu đối sẽ có hình mái vòm, trăng khuyết, bán nguyệt để có thể ôm sát vào cột nhà.

Đói với nhà hiện đại thì câu đối chỉ đơn giản là hình chữ nhật để tiện trong việc treo. Bù vào đó các hoa văn sẽ chi tiết và tỉ mẫn hơn. Đặc biệt là có thể mạ vàng để tạo sự sang trọng. Thường với những kiểu nhà này thì hoành phi câu đối sẽ được treo trang nghiêm ngay chính giữa bàn thờ.

Tại sao nên mua hoành phi câu đối tại Quang Hà

  • Đồ đồng Quang Hà thừa hưởng kinh nghiệm, tinh hoa và truyền thống đúc đồng của Ý Yên Nam Định. Chính vì thế nên chúng tôi thừa hưởng tài năng và mọi hiểu biết về đồ đồng thờ cúng. Mua hoành phi câu đối, đồ thờ cúng bằng đồng không nơi nào có thể tốt hơn tại Quang Hà.
  • Đa dạng đồ đồng thờ cúng, cung cấp dịch vụ gia công và thiết kế bàn thờ gia tiên, dòng tộc chuyên nghiệp. Đảm bảo dịch vụ thuần Việt và chuẩn mực truyền thống trong thờ cúng cao.
  • Cung cấp dịch vụ thờ cúng và đồ đồng thờ cúng gia rẻ, thời gian bảo hành dài, tư vấn chuyên nghiệp và nhiệt tình.

Tạm kết

Hiện tại Hà Nội, Nam Định và toàn miền Bắc nói chung có đến hàng chục cơ sở chuyên đúc đồng và phân phối sản phẩm khác nhau. Là người dùng thông thái bạn nên cần thời gian để so sánh giữa nhiều đơn vị bán hàng. Đặc biệt là tết sắp đến gần, nhu cầu về đồ thờ cúng rất cao. Việc gia công nhanh, trà trộn hàng kém chất lượng là điều không tránh khỏi. Muốn an toàn, mua hoành phi câu đối chất lượng bạn không nên bỏ qua đơn vị của chúng tôi.