Tìm hiểu về tượng đồng Mẫu Chuẩn Đề

53. Tìm Hiểu Về Tượng đồng Mẫu Chuẩn Đề1

Đúc tượng đồng chuẩn đề là biểu hiện cho sự đức độ, lòng từ bi nhân ái và ước mong sống bình an, sự hạnh phúc của con người. Vậy Đức Phật Mẫu Chuẩn đề là ai và ý nghĩa khi thờ cúng tượng Phật này trong gia đình là gì. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Sự tích về Đức Chuẩn Đề

Đức Chuẩn Đề theo thuyết Phật học chính là Thất Cu Chi Phật Mẫu. Ngài thường thuyết kinh Đà La Ni, nguyện cầu cho tất cả trong thế gian và xuất thế gian đều thành tựu những sự nghiệp tu tập. Gọi ngài là Phật Mẫu vì tấm lòng từ bi vô hạn của ngài với chúng sanh giống mẹ thương yêu đám con khờ.

Những ai tìm mua tượng đồng chuẩn đề đều biết một câu nói của Đức chuẩn đề. Ngài thường nói: “Chân như thiệt và tính chân thường thì tất cả chúng sanh xưa nay đều sẵn có trong bản giác như chư Phật vậy. Nên trong đó gồm đủ các đức dụng ở khắp cõi hà sa. Nhưng bởi vì cứ phỉ báng chánh pháp, không tin vào Phật pháp, còn tự mình gây tổn cho mình. Vì thế nên mới phải trầm luân đoạ lạc. Như thế cho dù ngàn vị Phật ra đời cũng khó mà cứu chữa đặng”.

Ngài thấy vậy, sinh lòng từ tâm thương cảm. Ngài bèn lập pháp môn phương tiện mà điều phục các việc trần cấu của người sơ cơ nhập đạo. Ngài muốn cùng với các chư Phật giúp để con người dứt chỗ vọng mà quy về nơi chân Phật.

Tạo hình tượng Đức Chuẩn Đề

Tạo hình tượng đồng chuẩn đề thường được thiết kế ý theo thân vị của Đức Chuẩn đề.

Thân vị đức chuẩn đề có màu vàng trắng hay màu vàng lợt, ngồi kiết gia trên đài sen, có hào quang tỏa sáng xung quanh. Đầu tượng luôn đội mão báu có ngọc lưu ly rũ treo. 18 tay ngài đều đeo vòng xuyến khảm Xà Cừ. Mỗi tay Ngài lại cầm các loại khí cụ. Chúng biểu thị cho các Tam Muội Gia. Ngài có 3 mắt.

Tượng đồng chuẩn đề thường được đúc theo chân thân của Ngài, được cho là:

  • Tượng chỉ ngồi kiết già, trên thì đắp y, còn dưới thì mặc xiêm đều trọn một sắc trắng mà có bông, lại có đeo chuỗi anh lạc và trên ngực có hiện ra một chữ “vạn”.
  • Còn hai cườm tay có đeo hai chiếc bằng ốc trắng. Hai bên cánh tay trỏ của ngài có xuyến thất châu.
  • Trên đầu tượng đồng chuẩn đề thì đội mão Hoa quang, trên mão ấy có hóa hiện ra 5 vị Như Lai.
  • Khuôn mặt Đức Chuẩn Đề vcó 3 mắt, ánh nhìn tất thảy đều sắc sảo.
  • Toàn thân có mười tám cánh tay, mỗi bên chín cánh, mỗi cánh lại có tạo hình đúng chuẩn tư thế của ngài
  • Tượng đồng chuẩn đề ngồi trên tòa sen, dưới có hai vị Long Vương ủng hộ.

Ý nghĩa của tượng đồng chuẩn đề trong thờ cúng

Theo kinh Chuẩn Đề Đại Minh Đà La Ni thì Đức Chuẩn Đề là hóa thân của Đức Quán Thế Âm. Ngài đã thị hiện vào trong sáu đường sanh tử để hóa độ chúng sanh. Ngài là vị Bồ tát có thệ nguyện hộ trì Phật pháp và hộ mạng cho những chúng sanh nào trí tuệ kém cỏi, nghiệp chướng sâu dày, thân nhiều tật bệnh, thọ mạng ngắn ngủi…

Mật tông rất tôn sùng Đức chuẩn đề và xếp Ngài vào một tôn vị trong Quan Âm bộ. Trong Mạn đà la của Thai tạng giới, tôn vị của Đức chuẩn đề này ở tận cùng bên trái của Viện Biến tri.

Người nào cầu trí tuệ, hoặc mong tiêu trừ chướng nạn, hoặc cầu được pháp thần thông, hoặc cầu Vô thượng Bồ đề… thì thường rước tượng đồng chuẩn đề về thờ cúng. Đặc biệt là các nhà theo Mật Tông.

Bạn muốn mang đi những đau khổ trong cuộc đời và để lại những niềm tin, sự hy vọng? Hãy lựa chọn địa chỉ đúc tượng đồng chuẩn đề tin cậy của đồ đồng mỹ nghệ Thành Phát. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Đồ Đồng Mỹ Nghệ Thành Phát

Hotline 0963514966, 0963523786.

Hà Nội: 136 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa Hà Nội

Đà Nẵng: 128, Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê- Đà Nẵng

Tp Hồ Chí Minh: 524B Đường An Dương Vương, phường 9, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh