Tại sao trên bàn thờ gia tiên nên treo hoành phi câu đối bằng đồng?

Tại Sao Trên Bàn Thờ Gia Tiên Nên Treo Hoành Phi Câu đối Bằng đồng (2)

Dù đi bất cứ nơi đâu, người con đất Việt vẫn mang trong mình nét nghệ thuật văn hóa tốt đẹp còn lưu giữ từ ngàn đời. Đó chính là lý do họ luôn mang theo những bức hoành phi câu đối cho dù an cư lạc nghiệp ở bất cứ nơi đâu. Nhưng lý do nào khiến trên bàn thờ gia tiên nên treo hoành phi câu đối bằng đồng? Điều này cũng không khó để lý giải.

Ý nghĩa tốt đẹp của hoành phi câu đối trên bàn thờ gia tiên

Trước hết, sự có mặt của hoành phi câu đối đồng thờ gia tiên phổ biến bởi ý nghĩa của nó mang lại. Người Việt chúng ta xưa nay luôn coi trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên ông bà. Đây là một truyền thống đạo lý tốt đẹp thể hiện lối sống uống nước nhớ nguồn, thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu. Bàn thờ gia tiên chính là nơi kết nối tâm linh giữa tổ tiên ông bà với con cháu đời sau. Vì thế, dù nghèo hay giàu thì mỗi gia đình cũng sắm sửa cho bàn thờ gia tiên những gì đầy đủ và chu đáo nhất. Ngoài những vật phẩm thường thấy như bát hương, lọ hoa, mâm bồng…hoành phi câu đối là vật phẩm mang đến ý nghĩa tốt đẹp nhất.

Hoành phi câu đối bằng đồng là sự bày tỏ tâm nguyện cũng như lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Hướng đến đạo lý uống nước nhớ nguồn. Vật phẩm phong thủy ngự trị trên bàn thờ gia tiên này còn có tác dụng xua đi khí tà, ngăn chặn những luồng khí xấu xâm nhập nơi thờ tự. Nhiều gia đình còn lựa chọn hoành phi câu đối bằng đồng mạ vàng 24k cao cấp, thiếp vàng 9999 để bày tỏ lòng kính cẩn của mình đối với các bậc tiền nhân.

Giá trị thẩm mỹ chính là lý do khó khước từ

Xét về giá trị thẩm mỹ, không có chất liệu hoành phi câu đối thờ gia tiên nào đẹp hơn hoành phi câu đối từ chất liệu đồng. Bàn thờ gia tiên trưng bày bức hoành phi câu đối bằng đồng sẽ gây ấn tượng đặc biệt bởi màu vàng sáng bóng. Các chi tiết cầu kì của hình ảnh song long chầu nguyệt được chạm khắc tinh xảo, điêu luyện và hết sức tinh tế. Chưa kể chất liệu bằng đồng, dễ tạo hình, có độ bền cao theo thời gian, không sợ ẩm mốc theo thời tiết, cho độ sáng bóng đẹp, không lo cong vênh do nhiệt độ phòng. Đặc biệt có thể chế tác theo nhiều mẫu mã và kích thước tùy ý.

Hoành phi câu đối đồng nổi bật và chinh phục người đam mê nghệ thuật bằng màu sắc vàng tự nhiên của đồng vàng nhẵn mịn. Kết hợp với sơn nền đen hoàn hảo, nổi bật với vẻ đẹp tuyệt vời trang nhã, nhưng không kém phần tinh tế và sang trọng. Loại đồng này ngoài chất liệu màu sắc sáng bóng còn có độ dẻo khá cao. Và đây là chất liệu được ưa chuộng sử dụng phổ biến trong chế tác đồ đồng mỹ nghệ thủ công có giá trị bền lâu. Mẫu hoành phi càng dùng lâu, càng có giá trị, càng trở nên đẹp và bền. Nếu màu vàng mộc rất đẹp của đồng lại kết hợp với mạ vàng 24k bên ngoài thì tuyệt nhất chẳng còn gì bằng, vừa tăng độ sáng bóng, vừa tạo lớp bảo bệ, tăng độ bền cho sản phẩm. Tạo sự ấn tượng, sang trọng, mới mẻ cho không gia thờ cúng, bên cạnh đó nó còn thể hiện sự đầy đủ, gia thế, tiền tại địa vị của gia chủ.

Hoành phi câu đối bằng đồng thờ gia tiên này gắn kết với nhau thông qua sự liên kết chặt chẽ của đồng. Ngoài có tác dụng trang trí, nó còn là tạo điểm nhấn để thể hiện gia phong của một gia đình hay dòng tộc. Thể hiện sự trang nghiêm nơi chốn thờ phụng linh thiêng.