Cách buộc dây và tải trọng an toàn khi dùng dây vải cẩu hàng

Sản phẩm dây vải cẩu hàng khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong quá trình bốc xếp, nâng hạ hàng hóa khối lượng lớn. Việc bốc xếp hàng hóa sẽ an toàn, dễ dàng hơn với dây cẩu hàng chuyên dụng, kết hợp với xe nâng hạ, thay thế cho sức người.

Dây cẩu hàng dược sản xuất với nhiều loại, đặc điểm kỹ thuật khác nhau. Loại dây vải cẩu hàng được ưa chuộng hơn bởi sự linh hoạt, khả năng chịu tải trọng vô cùng lớn. Tuy nhiên, cách buộc và sử dụng của người dùng với từng loại hàng hóa cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dây tải, sinh an toàn trong quá trình bốc xếp.

Ưu điểm của dây vải cẩu hàng được ưa chuộng sử dụng

Dây cẩu hàng có nhiều loại, được sản xuất từ sợi đay, cói, thép, sợi tổng hợp… Với đặc trưng và ứng dụng sử dụng khác nhau. Sản phẩm dây vải cẩu hàng dạng dệt là lựa chọn hàng đầu cho nhu cầu bốc xếp, nâng hạ hàng hóa khối lượng lớn. Ưu điểm của dây vải cẩu hàng được đánh giá cao bởi:

  • Dây cẩu hàng chất liệu vải có khối lượng nhẹ, dễ dàng sử dụng, cất và lưu trữ để mang đi đến nhiều khu vực sử dụng. 
  • Chất liệu vải dệt mềm, tăng độ ma sát, không gây trơn trượt khi sử dụng với nhiều loại hàng hóa, có kích thước, đặc điểm khác nhau.
  • Dây vải không gây tác động lực mạnh, cọ sát, áp lực lên máy cẩu, nâng hạ…
  • Chất liệu dây vải polyester bền bỉ với tiếp xúc nước, ánh sáng mặt trời, môi trường tính acid nhẹ… Bề mặt dây cáp tải có phủ lớp chống cháy, chống thấm nước nâng cao giá trị sử dụng.
  • Dây cáp vải được dệt từ sợi polyester theo nhiều kiểu dệt, gia tăng khả năng chịu lực, yêu cầu lực kéo đứt cao. Thiết kế bản rộng, gia tăng khả năng chịu tải trọng cho cáp vải tải hàng…

Lưu ý cách buộc dây và sử dụng dây vải cẩu hàng an toàn

Thao tác sử dụng, chằng buộc dây cẩu hàng cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất. Có những lưu ý riêng mà người dùng cần lưu ý khi chằng buộc khối lượng hàng lớn.

  • Chú ý cách buộc dây sẽ chịu được khối lượng an toàn khác nhau. Ví dụ như: cách buộc thẳng sẽ chịu được tải trọng hàng bằng 100% khối lượng an toàn cho phép, với cách buộc thắt vòng tải trọng chịu lực cho phép chỉ khoảng 80% tải trọng an toàn, với dây chằng chữ U có thể chịu được 200% khối lượng an toàn.
  • Dây vải cẩu hàng cần được chằng cân đối, không bị lệch, không gây trơn trượt. Dây cần được móc vào các vị trí chắc chắn trước khi cẩu hàng.
  • Không để dây cẩu hàng tiếp xúc với những vị trí góc cạnh sắc nhọn, sẽ làm đứt kết cấu sợi vải, dẫn đến các nguy cơ đứt, rơi vỡ nguy hiểm.

Dây vải cẩu hàng mềm dẻo, được dệt từ sợi tổng hợp chắc chắn, chịu được tải trọng hàng hóa lớn. Đặc điểm dây linh hoạt dễ dàng chằng buộc, tiếp xúc hàng hóa an toàn… nên được nhiều đơn vị lựa chọn để chằng hàng hóa, nâng đỡ, bốc xếp lên xuống. Tuy nhiên, mỗi loại dây sẽ có giới hạn hoạt động khác nhau, người sử dụng cần hiểu đặc trưng về tải trọng cho phép, hệ số an toàn và cách buộc dây tiêu chuẩn. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu và sử dụng cáp vải 5 tấn hiệu quả.