Bạn biết gì về cấu tạo của cáp quang single mode?

Ở khoảng cách rất xa tín hiệu vẫn có thể truyền đi một cách ổn định mà không hề bị nhiễu. Đó là sự góp mặt của thiết bị cáp quang single mode. Một sản phẩm ưu việt đến từ các tập đoàn viễn thông có tiếng. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị tìm hiểu tường tận về cấu tạo của cáp quang đơn mode này.

Sự phổ biến của cáp quang single mode

Cap quang single mode là loại cáp quang đơn mốt. Cáp quang này có đường kính lõi nhỏ (8 micron hoặc nhỏ hơn). Chỉ truyền được 1 tia sáng tại một thời điểm nhất định. Các tia truyền trong single mode chỉ có một mode sóng cơ bản, lan truyền xuyên suốt song song với trục. Sử dụng tín hiệu ánh sáng để truyền tải dữ liệu. Hệ số thay đổi khúc xa thay đổi từ lõi ra cladding ít hơn so với loại cáp quang đa mode.

Loại singlemode cáp quang có khả năng truyền xa tốt hơn so với cáp quang multi mode. Được sử dụng cho những khoảng cách xa lên đến hàng nghìn km mà không cần khuếch đại. Sản phẩm phù hợp với các ứng dụng đường dài vì không có hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Thích hợp với những đường truyền tín hiệu đi xa nên được triển khai rộng rãi trong các hệ thống mạng. Nhất là trong các loại cáp mạng điện thoại, truyền hình cáp. Sử dụng rộng rãi trong các ngành viễn thông, truyền hình…

Đặc trưng của cáp quang đơn mode

  • Đường kính lõi sợi: rất nhỏ ngay cả khi có thêm các bộ phận khác
  • Lớp phản xạ ánh sáng đều có đường kính là 125 µm
  • Chỉ sử dụng trong điốt laser để tạo ra ánh sáng đưa vào cáp
  • Ánh sáng được phản xạ liên tục trong sợi cáp quang với bước sóng từ 1310 – 1550 nm.
  • Xung nhận được hội tụ tốt, ít méo dạng, tín hiệu truyền ít bị suy hao và có thể truyền đi rất xa.
  • Băng thông không giới hạn
  • Chi phí phát quang rẻ, chi phí hệ thống thấp và rất ít tốn phí lắp đặt

Cấu tạo của cáp quang đơn mode

Điểm cộng khiến cho của cáp quang single mode chiếm được cả tình của người sử dụng ngoài sự ổn định, bảo mật còn ở thiết kế. Loại cáp đơn mốt này có đặc điểm là sở hữu nhiều dây nhỏ, có độ mềm nhất định và có tính năng di chuyền ánh sáng đến cùng các tia hồng ngoại. Một hệ thống single mode thường cấu tạo bởi các thành phần chính là:

  • Lõi cáp: Được thiết kế với chiết xuất cao hơn vỏ cáp. Để chúng có khả năng phản xạ được chính xác và đầy đủ ánh sáng chúng nhận được
  • Áo bọc cáp: Được làm từ chất dẻo, thủy tinh hoặc sợi quang kết tinh. Giúp cho quá trình truyền dữ liệu không bị nhiễu điện. Bảo mật dữ liệu được an toàn tuyệt đối
  • Vỏ bọc bên ngoài: Vỏ bọc này có chức năng chính là bảo vệ toàn bộ các linh kiện bên trong của cáp quang single mode. Đồng thời giúp chống lại sự thâm nhập hay những tác động xấu từ môi trường bên ngoài. Khả năng chịu nhiệt cực tốt.

Chính vì sự tiện dụng trong hạn chế nhiễu tín hiệu mà cáp quang single mode lại được sử dụng phổ biến hơn, rộng rãi hơn so với cáp quang multi mode. Để trang bị cho hệ thống mạng của mình thêm phần ổn định, chắc chắn, hãy lựa chọn cáp quang đơn mode ở những địa chỉ uy tín nhé. Gợi ý nhỏ cho bạn khi mua daycapquang , cáp quang, module quang hay các thiết bị mạng các loại, hãy đến và đồng hành cùng Công ty TNHH hệ thống mạng Netsystem nhé. Nơi đây có vô vàn những mẫu mã cáp quang theo chuẩn CO, CQ, chất lượng được kiểm định nghiêm ngặt, cho hiệu quả sử dụng dài lâu.

 

 

 

It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin